VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Công tác khắc phục bão số 3 trên địa bàn phường Thanh Nhàn
Ngày đăng 11/09/2024 | 08:35  | Lượt xem: 117

Bão số 3 là bão lớn nhất trong 30 năm trở lại đây ở Biển Đông, riêng trong năm 2024 thế giới ghi nhận đến thời điểm này là cơn bão có sức gió mạnh nhất. Vì vậy, khi đổ bộ vào Hà Nội gây thiệt hại hết sức nặng nề. Do thời gian lưu bão dài và duy trì cường độ gió bão, gió giật rất mạnh đã làm nhiều nhà ở bị hư hỏng; cột điện hạ thế bị gãy đổ; nhiều cửa hàng, trụ sở, trường học bị tốc mái, hư hỏng; nhiều biển hiệu quảng cáo, cột viễn thông, trạm phát sóng di động bị gẫy đổ; cây xanh đô thị bị bật gốc, gẫy đổ trên các tuyến đường của phường Thanh Nhàn.

Tại các tuyến phố Trần Khát Chân, Thanh Nhàn, Kim Ngưu, Võ Thị Sáu, đặc biệt là Công viên Tuổi trẻ Thủ đô nhiều cây xanh, đèn chiếu sáng bị gãy đổ, nhiều nhà dân bị tốc mái.

Ngay trong ngày 07/9/2024 khi cơn bão số 3 đang càn quét, các lực lượng Quân sự, Công an, cán bộ UBND phường, Tổ điện lực, công nhân Công ty cây xanh và lực lượng tại chỗ của 10 địa bàn dân cư đã xuống đường cắt tỉa cây đổ ngang đường để giải phóng mặt bằng tránh ùn tắc giao thông.

Tại tuyến phố Võ Thị Sáu số lượng cây đổ nhiều, cây có tuổi đời lâu năm nên công tác xử lý cây đổ gặp rất nhiều khó khăn cần lượng người và phương tiện nhiều. Tại tuyến phố Kim Ngưu hàng loạt cây đổ ven sông Kim Ngưu gây nguy hiểm cho phương tiện tham gia giao thông và ảnh hưởng tới việc thoát nước của sông trong trời mưa bão.

Đứng trước các khó khăn trên, các lực lượng trên địa bàn phường Thanh Nhàn đã chủ động “4 tại chỗ” để nhanh chóng điều người và phương tiện tham gia chặt tỉa, cắt cây giải phóng mặt đường giúp nhân dân di chuyển dễ dàng. Ưu tiên xử lý các cây đổ gây nguy hiểm đến đường dây điện, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Đối với các nhà bị tốc mái tôn, các địa bàn dân cư đã bố trí nơi sơ tán cho các hộ gia đình. Ngay sau bão, lực lượng của địa bàn dân cư, tổ dân phố đã có mặt cùng với dụng cụ để tháo dỡ và gia cố lại cho các hộ gia đình.

Tại các khu vực ngõ ngách bị ngập nước, lực lượng tại chỗ của địa bàn dân cư đã chủ động khơi thông miệng cống thoát nước, cử người ứng trực đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Sau 03 ngày cơn bão số 3 đi qua, trên tuyến đường Kim Ngưu, Võ Thị Sáu vẫn còn ngổn ngang cây xanh đã được cắt tỉa chờ thu gom, đông đảo lực lượng đã được huy động để thực hiện thu gom rác thải, phục hồi cây xanh bị gãy đổ.

Ban chỉ huy Quân sự quận Hai Bà Trưng, Xí nghiệp Vệ sinh Môi trường Đô thị số 3 và Công ty Công viên cây xanh đã huy động 04 xe ô tô, 01 xe nâng chuyên dụng và nhiều cán bộ công nhân viên hỗ trợ phường Thanh Nhàn thực hiện nhiệm vụ thu dọn, xử lý rác thải thu gom các cành cây gãy, đổ gây ách tắc giải phóng tuyến phố Kim Ngưu, Võ Thị Sáu để giao thông thông suốt, đảm bảo cho nhân dân đi lại được thuận tiện.

Tại 10 địa bàn dân cư, người dân tiến hành dọn dẹp tại các ngõ xóm, nhà cửa và xung quanh khu vực để ổn định cuộc sống. Các trường học, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn phường Thanh Nhàn đã huy động cán bộ, nhân viên dọn dẹp trong khuôn viên đơn vị để ổn định công việc, sản xuất./.