TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

Nhận thức rõ nguy cơ dịch Covid -19 khi mùa Đông tới
Ngày đăng 20/10/2020 | 16:19  | Lượt xem: 65

Chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19. Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố dự tại điểm cầu Hà Nội.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết,  Hà Nội hiện đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn nguồn lây trong nước. Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, Hà Nội còn đẩy mạnh việc kiểm tra các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc các biện pháp theo tiêu chí an toàn của Bộ Y tế. Những nơi tập trung đông người như trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đông người phải có biện pháp phòng chống dịch cụ thể.

Về vấn đề theo dõi người nhập cảnh, Hà Nội thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương, trong đó, yêu cầu những người kết thúc cách ly sau 14 ngày vẫn tiếp tục theo dõi y tế tại nhà 14 ngày nữa, nếu có vấn đề về sức khoẻ phải báo cáo với chính quyền địa phương.

Bên cạnh các biện pháp trên, Hà Nội tiếp tục làm tốt việc tập trung phát hiện, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca bệnh; tăng cường kiểm tra, tuyên truyền người dân tiếp tục cùng chính quyền địa phương và thành phố thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch...

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 luôn thường trực. Mùa Đông khắc nghiệt là điều kiện để dịch lây lan rộng. Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành không được chủ quan trong mọi trường hợp. Mọi cơ quan, đơn vị, các địa phương phải có trách nhiệm cao để dịch không quay trở lại. 

Với tình hình nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, mọi người dân nhận thức rõ hơn về nguy cơ bệnh tật, không lơ là, mất cảnh giác, nghiêm túc triển khai hoạt động phòng chống dịch, không để dịch lây lan, bùng phát trở lại. Trong đó, quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện hiệu quả mục tiêu kép. Theo Thủ tướng, cần tiếp tục chỉ đạo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới; thực hiện tốt thông điệp 5K; thực hiện chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh lưu trú tại các cơ sở có thu phí; thường xuyên kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở cách ly có thu phí; quản lý, định vị người nhập cảnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ công tác xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các trường hợp nhập cảnh trái phép; các đơn vị có liên quan, yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia các hoạt động động người… Người đứng đầu từng địa phương, từng cơ sở chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng về công tác phòng chống dịch…

                    Tiến Tuấn