TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

CHỦ ĐỘNG NÂNG CAO Ý THỨC PHÒNG BỆNH KHI TRỜI CHUYỂN LẠNH
Ngày đăng 27/10/2020 | 11:11  | Lượt xem: 12

Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm nhiều khiến cơ thể con người không kịp thích nghi, dễ nhiễm bệnh. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng, các bệnh liên quan đến đường hô hấp phát triển.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 12-18/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 370 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 155 xã, phường, thị trấn. Như vậy, từ đầu năm 2020 đến nay, Hà Nội ghi nhận 4.074 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số ca mắc sốt xuất huyết thời điểm hiện tại giảm 47%. Tuy nhiên, trong tháng 10/2020, số ca mắc sốt xuất huyết dao động khoảng 350-450 ca/ tuần, tăng từ 50 đến 100 ca/tuần so với tháng 9/2020. Cùng với sốt xuất huyết, trong tuần qua, trên địa bàn thành phố cũng ghi nhận 107 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Từ đầu năm 2020 đến ngày 18-10, Hà Nội ghi nhận 2.887 trường hợp bị bệnh tay chân miệng. 

Thời tiết chuyển lạnh, độ ẩm cao, ánh sáng mặt trời ít, làm cho vi rút sinh sôi nảy nở trong môi trường mạnh hơn. Đặc biệt, với trẻ em, cha mẹ cần nâng cao thể trạng cho trẻ bằng cách bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ; hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng, rửa sạch đồ chơi, không ngậm đồ chơi, thực hiện ăn chín, uống chín...

Khi ra bên ngoài, trẻ cần được giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang, nhất là hạn chế tối đa việc người lớn hôn má trẻ, vì có thể lây bệnh. Nếu trẻ ốm nên được chăm sóc tại gia đình. Cha mẹ nên cho con tiêm phòng đầy đủ vắc xin cúm, phế cầu và những bệnh lý theo quy định của Bộ Y tế. Khi cha mẹ thấy con có dấu hiệu khó thở, sốt cao khó giảm, ho nhiều cần đưa đi khám; không nên tự ý mua thuốc kháng sinh hoặc thuốc theo đơn cũ dễ gây kháng thuốc, không hiệu quả trong điều trị. 

Đặc biệt, thời tiết giao mùa rất thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, vì vậy, người dân hãy chú ý các biện pháp phòng ngừa, khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, dù Việt Nam đã có khoảng 50 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới tại cộng đồng nhưng nguy cơ xâm nhập luôn thường trực. Bởi vậy, cùng với phòng ngừa các bệnh thường gặp trong giai đoạn giao mùa, người dân hãy tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19, bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà.