AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

TẬP HUẤN KIẾN THỨC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI CÁC CHUNG CƯ CŨ TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG THANH NHÀN
Ngày đăng 17/12/2019 | 11:15  | Lượt xem: 222

           Tiếp tục thực hiện Ké hoạch số 108/KH-UBND ngày 22/10/2019 của UBND phường Thanh Nhàn về tuyên truyền phổ biến kiến thức, trang bị phương tiện công tác phòng cháy chữa cháy, diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn phường Thanh Nhàn năm 2019. Trong 03 ngày 15, 16, 17/12/2019 tại sân các nhà chung cư cũ thuộc địa bàn dân cư số 07, 08, 10 phường Thanh Nhàn đã diễn ra tập huấn phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các nhà chung cư cũ.

           Đến dự và hướng dẫn và phổ biến kiến thức cho nhân dân tại các chung cư cũ có đại diện Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ Công an quận Hai Bà Trưng, cùng các ông (bà) Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ phó tổ dân phố và nhân dân địa bàn dân cư số 07, 08, 10.

           Tại buổi tập huấn, các cư dân tham gia được lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ. Sau buổi học lý thuyết, các cư dân được hướng dẫn thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 dập tắt đám cháy. Các thành viên của tổ dân phố, Tổ tự quản chung cư đều tham gia lớp tập huấn PCCC. Sau khi tập huấn, thông qua các buổi gặp mặt, họp dân tổ dân phố và Tổ tự quản chung cư đều lồng ghép các kiến thức PCCC vào các buổi sinh hoạt tổ, sinh hoạt chung cư.

            Tại các chung cư cũ của địa bàn dân cư số 07 thuộc khu vực Trại Găng là nơi có chợ dân sinh nên khi có cháy xảy ra việc đưa phương tiện cơ giới vào là khó khăn nên trong buổi tập huấn lực lượng Công an PCCC đã tập trung vào phổ biến kiến thức công tác di dời người và tài sản, công tác mở đường cho xe cơ giới vào thực hiện công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ một cách nhanh nhất.

              Địa bàn dân cư số 8 có các nhà tập thể cũ hệ thống dây dẫn điện trong các hộ gia đình lâu ngày xuống cấp, nhiều nguy cơ chạm chập phát sinh gây cháy. Đặc biệt, khi ra khỏi nhà người dân thường quên và không tắt nguồn điện nguồn nhiệt, nguy cơ sẽ gây ra cháy. Chính vì vậy buổi tập huấn đã tập trung vào nội dung nâng cao ý thức của toàn bộ người dân đang sinh sống tại nhà chung cư cũ, kiểm tra tình trạng hoạt động của các phương tiện phòng cháy chữa cháy chủ động công tác cứu chữa khi có sự cố cháy nổ xảy ra, đồng thời huấn luyện cho lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ biết thao tác thành thạo các phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hiện có để dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu khi mới phát sinh, hướng dẫn cho mọi người thoát nạn, thoát hiểm nhanh chóng đến nơi an toàn khi có cháy, nổ xảy ra.

             Các chung cư cũ địa bàn dân cư số 10 là khu vực gần hồ Quỳnh và hồ Quang Trung thuận lợi cho công tác chữa cháy tại chỗ. Giảng viên đã hướng dẫn các cư dân tận dụng lợi thế, triển khai phương án chữa cháy tại chỗ trước khi lực lượng PCCC tới nhằm giảm tối thiểu thiệt hại do cháy gây ra.

            Nhều cư dân đã đánh giá cao buổi tập huấn đã tập trung vào kiến thức phòng cháy nhất là trong mùa hanh khô và kỹ năng thoát hiểm, duy trì sự sống khi xảy ra cháy nổ, các tình huống có thể nảy sinh và cách ứng phó khi xảy ra cháy.Thêm vào đó đợt tập huấn này cũng giúp cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp nắm bắt được điều kiện địa hình, nguồn nước, tính chất cháy nổ để chủ động trong công tác cứu chữa khi có sự cố cháy nổ xảy ra./.

Nguyễn Thị Như Quỳnh - CC Văn hóa Xã hội phường Thanh Nhàn